Màng lọc Hepa Filter là gì? Cấu tạo và ứng dụng

Hiện nay, các ngành như điện tử, y tế, dược phẩm ngày càng đòi hỏi cao về điều kiện sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm. Trong đó, việc kiểm soát chất lượng không khí là một phần quan trọng, nó ảnh hưởng đến cấp độ sạch của môi trường sản xuất. Hepa filter hay bộ lọc Hepa là vật tư được sử dụng để lọc và loại bỏ hạt bụi có kích thước nhỏ. Vậy Hepa Filter là gì? Cấu tạo và ứng dụng của bộ lọc này ra sao? Cùng SUNTECH khám phá ngay tại bài viết dưới đây!

Màng lọc Hepa Fillter là gì? Cấu tạo và ứng dụng
Màng lọc Hepa Fillter là gì? Cấu tạo và ứng dụng

1. Hepa filter là gì?

Hepa filter hay còn gọi là màng lọc Hepa, tên tiếng anh là High efficiency particulate air filter. Thuật ngữ HEPA (High Efficiency Particulate Air filter) được đưa vào thương mại vào những năm 1950 để mô tả các bộ lọc có hiệu suất cao. Chúng có khả năng loại bỏ hạt bụi có kích thước nhỏ (0,3 μm) với hiệu suất lọc đến 99,97%. Hiện nay, lọc Hepa còn được cải tiến bổ sung các tính năng như lọc vi sinh và hạt trơ.

Hepa filter sử dụng giấy lọc cao cấp, được xếp thành nhiều nếp gấp có độ dày (66, 90, 110, 150, 292), tích hợp cacbon hợp tính hoặc vải cacbon. Nhờ vậy mà tấm lọc Hepa ngày càng hoàn thiện, đáp ứng đa dạng yêu cầu về lọc khí và lọc bụi trong môi trường sản xuất hiện đại.

2. Phân loại tấm lọc hepa

Hiện nay trên thị trường có 2 loại màng lọc HEPA phổ biến: Separator và HEPA Mini Pleat

Màng lọc HEPA Separator

Màng lọc HEPA Separator có độ dày trong khoảng từ 150 đến 292 mm. Màng lọc có độ dày 150 mm phù hợp cho việc lắp đặt tại miệng gió với độ cao trần khoảng 450 mm. Đối với màng lọc có độ dày 292 mm thích hợp cho việc đặt trong trung tâm AHU, các đường gió hồi, lắp đặt tại miệng gió với độ cao trần khoảng 600 mm.

Loại màng lọc kiểu này có tốc độ gió khá lớn, khi lắp đặt tại các phòng sản xuất dược phẩm cần hạn chế tốc độ gió để tránh tạo bụi và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Màng lọc kiểu Separator có giá thành cao hơn so với các loại màng lọc thông thường khác.

Hai loại màng lọc HEPA phổ biến
Hai loại màng lọc HEPA phổ biến

Xem thêm: Những điều cần biết về AHU phòng sạch

Màng lọc HEPA Mini Pleat

Màng lọc HEPA Mini Pleat mỏng hơn màng lọc HEPA kiểu Separator, với độ dày khoảng 60-100 mm và áp suất thấp (80-160 Pa). Màng lọc này được thiết kế với hai mặt lưới bảo vệ, bảo vệ sản phẩm khỏi va chạm và hỏng màng lọc.

Màng lọc này thích hợp cho môi trường với tốc độ gió khoảng 0,45 m/s và được áp dụng trong Laminar Flow, màng lọc HEPA Mini Pleat có chất liệu mỏng và tụt áp thấp do tuổi thọ cao.

Xem thêm: Tầm quan trọng của Laminar Flow trong phòng sạch

3. Cấu tạo của Hepa Filter

Màng lọc HEPA được tạo thành như một chiếc lưới từ nhiều sợi thủy tinh với đường kính nhỏ (khoảng từ 0.5 – 2 micromet) và sắp xếp ngẫu nhiên. Với kích thước nhỏ như vậy, màng lọc có khả năng giữ các hạt bụi siêu nhỏ mà các loại lọc khác không thể làm được.

Cấu tạo chung của tấm lọc HEPA
Cấu tạo chung của tấm lọc HEPA

Cấu trúc của màng lọc HEPA thường bao gồm 4 lớp khác nhau: màng lọc thô, màng lọc hỗn hợp, màng lọc khử mùi và màng lọc khử bụi. Mỗi lớp đóng vai trò khác nhau, giúp lọc sạch và loại bỏ mùi cũng như bụi hiệu quả.

4. Cơ chế lọc bụi của màng lọc Hepa

Hạt bụi rất nhỏ và có thể đi qua màng lọc HEPA dễ dàng. Tuy nhiên, chúng di chuyển không theo đường thẳng mà theo đường zíc zắc, nên chúng va chạm và bị mắc kẹt vào sợi vải – hiện tượng gọi là sự khuếch tán.

Cơ chế hoạt động của HEPA Filter
Cơ chế hoạt động của HEPA Filter

Không khí được lọc qua cuộn giấy lọc, có độ rộng từ 15 đến 30cm và được ngăn cách bởi lá nhôm mỏng. Dây micro được sắp xếp thành lưới siêu nhỏ trong miếng lọc, giúp không khí lưu thông và đồng thời ngăn chặn cũng như loại bỏ hạt bụi.

Nguyên lý hoạt động

Lớp bụi khi được hút vào máy lọc sẽ qua màng lọc thô và đến màng lọc hỗn hợp. Tại màng lọc hỗn hợp, lớp bụi sẽ trải qua 4 bước: lọc bụi vàng – lọc khí Aldehyde – khử mùi – lọc mùi, sau khi 4 bước này kết thúc thì bụi tiếp tục được dẫn đến màng lọc khử mùi và màng lọc bụi lần cuối.

5. Thông số kỹ thuật của màng lọc hepa filter

Theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 1822-1:2009, thông số của màng lọc HEPA được quy định như sau:

Loại HEPA Tỉ lệ lọc  Tỷ lệ lọc hạt có kích cỡ nhỏ nhất (0,3 micromét)
E10 > 85%
E11 > 95%
E12 > 99,5%
H13 > 99,95% > 99,75%
H14 > 99,995% > 99,975%
U15 > 99,9995% > 99,9975%
U16 > 99.99995% > 99,99975%
U17 > 99,999995% > 99,99999%

6. Ứng dụng của màng lọc Hepa Filter trong phòng sạch

Hepa Filter thường được sử dụng trong các phòng sạch để loại bỏ các hạt bụi và vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn 0,3 micron. Đặc biệt, nó được ứng dụng trong các lĩnh vực đòi hỏi mức độ và tần suất lọc không khí rất cao như y tế, thực phẩm, điện tử và sản xuất thuốc.

Một số ứng dụng của lọc Hepa trong phòng sạch
Một số ứng dụng của lọc Hepa trong phòng sạch

Trong phòng sạch, các tấm lọc Hepa được tích hợp vào các thiết bị như AHU, FFU, HEPA BOX, Cleanbooth,… và các hệ thống thông gió cùng hệ thống lọc không khí động cơ. Các thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và lọc không khí, giúp loại bỏ hạt bụi và vi khuẩn, đảm bảo an toàn cho quá trình nghiên cứu sản xuất và sức khỏe của nhân viên.

Trên đây là bài viết về Hepa Filter của bộ lọc HEPA được SUNTECH tổng hợp., Hy vọng có thể mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn lắp đặt bộ lọc HEPA cho hệ thống lọc không khí, hãy liên hệ với SUNTECH để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm: Hepa box là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Hepa box