Plenum box là gì? Phân loại và nguyên lý hoạt động

Trong các công trình xây dựng lớn hoặc các khu thương mại, việc tích hợp hệ thống máy điều hòa không khí không còn là điều xa lạ. Trong hệ thống này, hộp gió Plenum Box là một thiết bị phổ biến nhằm cung cấp không khí sạch cho công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Plenum Box. Vậy hãy cùng SUNTECH tìm hiểu về khái niệm và phân loại Plenum Box trong bài viết dưới đây.

Plenum box là gì? Phân loại và nguyên lý hoạt động
Plenum box là gì? Phân loại và nguyên lý hoạt động

1. Plenum box là gì?

Hộp gió Plenum Box là các lỗ thông hơi, nhằm lọc không khí khi đi qua nó, loại bỏ bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác, cung cấp luồng không khí sạch và lành mạnh cho môi trường. Ngoài ra, Plenum box là một thành phần chính trong hệ thống ống dẫn của hệ thống thông gió (HVAC).

Hộp gió được cấu tạo bởi: miệng hộp lắp khít với cửa gió, phần thân hộp gió, phần cổ kết nối. Hộp gió được chế tạo từ tôn mạ kẽm, tôn đen sơn tĩnh điện hoặc thép không gỉ.

Xem thêm: Thiết kế, thi công hệ thống HVAC

2. Nguyên lý hoạt động của hộp gió Plenum box

Trong hệ thống HVAC, khi luồng không khí của phòng sạch trải qua quá trình làm nóng hoặc làm mát, chúng sẽ di chuyển qua hệ thống ống dẫn và được phân tán trong không gian phòng. Và theo một vòng tuần hoàn, không khí trong phòng sẽ quay trở lại hệ thống HVAC, nơi hệ thống sẽ hút vào không khí để tiếp tục quá trình làm nóng hoặc làm mát.

Hộp gió Plenum Box thường đặt ở hai bên của quạt gió và bộ trao đổi nhiệt trong hệ thống. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối và lọc không khí. Hộp gió này là điểm đầu tiên của không khí sau khi trải qua quá trình làm nóng hoặc làm mát và cũng là điểm cuối cùng trước khi không khí trở lại máy bơm nhiệt để chu kỳ tiếp theo.

3. Các loại Plenum box phổ biến

Hiện nay, có 4 loại Plenum Box phổ biến.

Hộp cấp plenum box HVAC

Hộp cấp Plenum Box phân phối không khí lạnh đến mọi khu vực của phòng. Plenum Box hoạt động như một bộ chuyển đổi kết nối với bộ khuếch tán, thường đi kèm với một van điều tiết để điều chỉnh và phân tán luồng không khí một cách đồng đều qua bộ khuếch tán.

Hộp cấp plenum box giúp phân phối không khí lạnh trong hệ HVAC
Hộp cấp plenum box giúp phân phối không khí lạnh trong hệ HVAC

Hộp cấp trên thường được lắp đặt trên các loại máy khuếch tán như máy khuếch tán xoáy, máy khuếch tán 4 chiều và máy khuếch tán tuyến tính.

Hộp plenum box hồi khí

Hộp gió Plenum Box hồi khí trong bộ phận hồi khí của máy điều hòa có ống dẫn. Quá trình này sẽ trộn không khí hồi, từ đó có thể tính được tốc độ trung bình của gió hồi để máy điều hòa không khí điều chỉnh công suất hoạt động một cách thích hợp, vừa đủ không quá nóng hoặc quá lạnh.

Một số hộp thông gió còn có ống dẫn để lấy không khí từ bên ngoài, kết hợp với không khí hồi, tạo ra luồng khí chất lượng cao. Trong khi một số máy điều hòa có bộ lọc riêng, hộp thông gió thường sử dụng bộ lọc trên hộp gió để đảm bảo chất lượng không khí được cung cấp cho người dùng.

Hộp gió plenum box hồi khí trong bộ phận hồi khí của máy điều hòa
Hộp gió plenum box hồi khí trong bộ phận hồi khí của máy điều hòa

Hiện nay, hộp thông gió không chỉ xuất hiện trên máy điều hòa với ống dẫn mà còn trở nên phổ biến trên nhiều thiết bị xử lý không khí khác.

Hộp trộn Plenum Air Return

Khi 10% lượng không khí từ bên ngoài được đưa vào hộp thông gió của hệ thống điều hòa, không khí sẽ được trộn lẫn với luồng không khí hồi trong khoang trước khi đi qua khâu làm mát của điều hòa. Từ đó, lượng không khí đã được trộn này sẽ được cung cấp cho toàn bộ không gian trong căn phòng.

Hộp trộn Plenum Air Return
Hộp trộn Plenum Air Return

Để điều chỉnh lưu lượng không khí một cách linh hoạt, mỗi hộp thông gió được trang bị ống dẫn và van điều tiết. Van điều tiết ngoại vi được cài đặt để dễ dàng điều chỉnh luồng không khí từ bên ngoài, giúp quá trình điều chỉnh trở nên thuận tiện và hiệu quả.

Phòng Plenum hồi khí AHU

Hệ thống xử lý không khí AHU thường tích hợp một phần quan trọng được gọi là trung tâm khí hồi. Nó có thể được hiểu đơn giản là một cửa gió trung tâm với van điều tiết, giúp đưa không khí từ bên ngoài vào hệ thống để lọc và tạo ra luồng không khí sạch phục vụ môi trường bên trong.

Trên đây là tổng hợp thông tin về Plenum Box, hy vọng bạn đã hiểu hơn về Hộp gió này. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu mua hoặc lắp đặt Plenum Box, hãy liên hệ với SUNTECH qua hotline để được tư vấn.

Xem thêm: AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động