Quy trình lắp đặt và bảo trì HEPA Box

Quy trình lắp đặt Hepa Box ảnh hưởng trực tiếp đến độ sạch của phòng sạch. Để đảm bảo hiệu suất và thuận tiện trong việc bảo trì sau này, quy trình lắp đặt cần được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn. Do đó, việc chú ý đến từng chi tiết lắp đặt là rất quan trọng. Hãy cùng SUNTECH tìm hiểu quy trình lắp đặt và một số vấn đề cần lưu ý trước khi lắp đặt Hepa Box.

Quy trình lắp đặt và bảo trì HEPA Box
Quy trình lắp đặt và bảo trì HEPA Box

1. Quy trình lắp đặt Hepa box trong phòng sạch

Việc lắp đặt các thiết bị trong phòng sạch không phải là điều dễ dàng. Đối với mỗi thiết bị, quy trình lắp đặt đều đòi hỏi sự chính xác và kiến thức chuyên môn, đặc biệt là kiến thức về phòng sạch. Dưới đây là quy trình lắp đặt Hepa box mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Lắp đặt hộp tĩnh áp (vỏ hộp)

Làm sạch vỏ hộp lọc Hepa và cửa thoát khí. Tiếp theo, đặt cửa cấp khí của bộ lọc Hepa vào phòng sạch và kết nối chặt mặt bích của cửa thoát khí với tấm trần. Sau đó, tiến hành lắp đặt và thay thế đường cấp khí tại tầng kỹ thuật. Trước khi bắt đầu quá trình này, ống ngắn cần được chuẩn bị và kết nối chặt với công trình dân dụng. Đồng thời kiểm tra tính kín đáo, tránh vết nứt giữa ống ngắn và trần tấm.

Sau khi lắp đặt xong vỏ hộp, cần nối ngay với ống gió và sử dụng màng nhựa và băng dính để bịt kín đầu hở của ống.

Xem thêm: Hepa box là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Hepa box

Bước 2: Vệ sinh phòng sạch sạch sẽ

Trước khi tiến hành lắp đặt bộ lọc, cần thực hiện vệ sinh phòng sạch. Nếu hệ thống điều hòa không khí có bụi, cần thực hiện quá trình làm sạch và lau chùi để đảm bảo đạt được tiêu chuẩn vệ sinh.

Sau khi phòng sạch và hệ thống điều hòa không khí đã được vệ sinh đúng cách, hệ thống điều hòa không khí sạch có thể được đưa vào vận hành. Sau khi chạy liên tục hơn 12 giờ, cần lắp bộ lọc Hepa ngay sau khi vệ sinh và lau lại phòng sạch.

Bước 3: Kiểm tra và ngăn chặn sự rò rỉ của bộ lọc trước khi lắp đặt

Trước khi lắp đặt, cần kiểm tra lưu lượng không khí đi qua và phát hiện rò rỉ bằng cách mở và kiểm tra giấy lọc, chất làm kín và khung hộp lọc có bị hư hỏng hay không. Kiểm tra kích thước và độ dày các cạnh có đáp ứng yêu cầu thiết kế của công trình hay không.

Lắp đặt HEPA Box phòng sạch
Lắp đặt HEPA Box phòng sạch

Sau đó, chúng ta tiến hành quá trình dò tìm rò rỉ. Bất kỳ phát hiện rò rỉ nào cũng cần được xử lý ngay lập tức để đảm bảo hiệu suất của hệ thống không bị ảnh hưởng.

Bước 4: Lắp đặt bộ lọc Hepa

Khung để lắp đặt Hepa Filter cần đảm bảo độ phẳng, với sai lệch không vượt quá 1mm cho mỗi bộ lọc.

Trong trường hợp sử dụng gioăng làm kín giữa bộ lọc và khung Hepa Box, độ dày của miếng đệm không được vượt quá 8mm và tỷ lệ nén phải nằm trong khoảng 25% đến 30%. Chiều cao của mực chất lỏng trong máng phải đáp ứng yêu cầu thiết kế và không được rò rỉ tại các mối nối của khung.

Khi lắp đặt bộ lọc Hepa, mũi tên trên khung bên ngoài cần được hướng cùng chiều với luồng gió. Khi lắp đặt bộ lọc theo phương thẳng đứng, đường gấp khúc của giấy lọc cần phải vuông góc với mặt đất, đảm bảo hướng lưu thông không khí theo đúng yêu cầu thiết kế.

2. Công việc cần làm khi bảo trì Hepa box

Vệ sinh, làm sạch tấm khuếch tán

Tháo tấm khuếch tán và làm sạch, sau đó lắp trở lại vị trí ban đầu. Khi tấm khuếch tán bị quá nhiều bụi bẩn, không vệ sinh thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến lưu lượng không khí đi ra khỏi hộp lọc và áp suất không khí toàn bộ khu vực.

Kiểm tra độ lọc bụi của màng lọc

Phòng sạch phải được kiểm tra độ sạch định kỳ. Nếu độ sạch đo được không phù hợp với yêu cầu, nên kiểm tra lại lọc Hepa có rò rỉ hoặc hỏng hóc hay không. Nếu bộ lọc bị hư hỏng, nên thay thế bộ lọc mới để đảm bảo không khí phòng sạch.

Xem thêm: Những tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm cần lưu ý

Kiểm tra, bảo trì và thay thế màng lọc Hepa

Màng lọc Hepa thường được thay thế định kỳ sau 6-12 tháng hoặc khi không thể làm sạch được nữa. Các tiêu chí để đánh giá và nhận biết cần thay thế màng lọc:

 • Thể tích không khí của bộ lọc giảm xuống dưới 75% so với thể tích định mức.
 • Trở lực tăng lên đáng kể, gấp đôi so với trở lực ban đầu.
 • Bộ lọc Hepa rò rỉ và không thể khắc phục được.
 • Tốc độ gió giảm đến mức không chấp nhận được.
 • Môi trường chứa các yếu tố không kiểm soát được, gây ảnh hưởng cực đoan đến hiệu suất của hộp lọc Hepa, yêu cầu thay thế màng lọc thường xuyên hơn.

3. Tiêu chí lựa chọn Hepa box phù hợp và chất lượng

Khi lựa chọn thiết bị lọc Hepa có một số tiêu chí quan trọng cần xem xét để đảm bảo rằng bạn chọn được sản phẩm phù hợp và chất lượng. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng:

 • Đánh giá lọc Hepa: Lọc Hepa là bộ phận quan trọng nhất đối với Hepa Box. Nên chọn lọc Hepa có màu sáng trong, đồng nghĩa việc lọc vẫn còn mới và sử dụng tốt. Lọc Hepa càng mỏng thì hiệu suất càng thấp và nguy cơ bị rò rỉ sẽ rất cao. Vì vậy, trước khi chọn mua thiết bị lọc bạn cần quan sát và đánh giá kỹ về lọc Hepa.
 • Thiết kế dễ lắp đặt, trọng lượng phù hợp: Hepa Box có thiết kế dễ lắp đặt, trọng lượng phù hợp sẽ khiến cho việc di chuyển và sửa chữa thuận tiện hơn
 • CADR (Clean Air Delivery Rate): Chỉ số CADR cho biết lưu lượng không khí sạch mà Hepa box có thể cung cấp mỗi phút. CADR càng cao, hiệu quả lọc bụi càng tốt.
 • Mức độ lọc bụi: Lựa chọn Hepa box có mức độ lọc bụi phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ: Hepa H13 có thể lọc được 99,97% hạt bụi có kích thước 0,3 micron, trong khi Hepa H14 có thể lọc được 99,99% hạt bụi có kích thước 0,3 micron.
Lắp đặt Hepa Box làm sao cho đúng
Lắp đặt Hepa Box làm sao cho đúng
 • Lựa chọn nhà cung cấp: Nên chọn Hepa box của thương hiệu uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất thiết bị lọc khí. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận và chế độ bảo hành cho sản phẩm.

SUNTECH – Đơn vị thi công lắp đặt HEPA BOX

SUNTECH là nhà cung cấp uy tín các thiết bị phòng sạch, bao gồm Hepa box, với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chính hãng, chế độ bảo hành tốt và dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị phòng sạch, SUNTECH đã và đang là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm:

 • Dược phẩm
 • Mỹ phẩm
 • Điện tử
 • Thực phẩm
 • Phòng thí nghiệm

Trên đây là thông tin chi tiết về quy trình lắp đặt Hepa Box, hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về quy trình này. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc đang có nhu cầu mua thiết bị hộp lọc Hepa, hãy liên hệ với SUNTECH để nhận ưu đãi và giá tốt nhất. Chúng tôi cam kết về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.