Tầm quan trọng của Laminar Flow trong phòng sạch

Chất lượng không khí đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong nhiều môi trường đòi hỏi mức độ sạch cao như phòng thí nghiệm nghiên cứu, quy trình sản xuất vi mạch, hoặc các khu vực trong bệnh viện. Trong quá trình thiết kế và điều hướng không khí cho những môi trường này, không thể không nhắc đến khái niệm “Laminar Flow”. Vậy Laminar Flow là gì? Hãy cùng SUNTECH khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Laminar Flow là gì?

Laminar flow còn được gọi là “dòng chảy tầng”, “dòng chảy đẳng hướng” hoặc “dòng chảy nhiều lớp”, là một khái niệm mô tả dòng chảy (khí hoặc chất lỏng) theo từng tầng, các dòng chảy di chuyển song song với nhau, không có chồng lấn hoặc sự hỗn loạn.

Trong Laminar flow, tốc độ của chất lỏng hoặc khí tại mọi điểm trong dòng chảy là như nhau. Đây là hiện tượng thường thấy trong các ống dẫn chất lỏng hoặc khí có đường kính nhỏ và ở tốc độ thấp. Ngược lại, khi tốc độ dòng chảy tăng lên, dòng chảy sẽ chuyển từ Laminar Flow sang Turbulent flow, gây ra hiện tượng hỗn loạn và chồng lấn.

2. Laminar Flow được tạo ra bằng cách nào?

Laminar air flow được tạo ra thông qua quá trình xử lý không khí và điều hướng luồng khí theo các hướng đẳng hướng. Đầu tiên, không khí đi qua bộ lọc HEPA để loại bỏ hạt bụi và tác nhân độc hại. Sau đó, khí được thổi qua các ống thông gió hoặc vòi phun được thiết kế đặc biệt, tạo ra dòng khí đồng hướng. Dòng khí này được duy trì ở tốc độ thấp và không đổi, di chuyển từ trần xuống sàn hoặc từ một phía cố định.

Mô tả dòng chảy không đẳng hướng (non-laminar flow) và đẳng hướng (laminar flow)
Mô tả dòng chảy không đẳng hướng (non-laminar flow) và đẳng hướng (laminar flow)

3. Tầm quan trọng của Laminar Flow trong phòng sạch

Phòng sạch là môi trường có độ sạch cao, được kiểm soát chặt chẽ về các yếu tố như độ bụi, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, … Để đảm bảo độ sạch của phòng, hệ thống lọc không khí là một yếu tố quan trọng. Thông thường, hệ thống lọc không khí trong phòng sạch sử dụng bộ lọc HEPA hoặc ULPA. Các bộ lọc này có thể loại bỏ khoảng 99,9% tất cả các vi hạt trong không khí phòng. Có hai kỹ thuật chính được sử dụng để tạo luồng không khí trong phòng sạch: dòng chảy tầng và dòng chảy rối.

Dòng chảy tầng là luồng không khí di chuyển theo đường thẳng một chiều trong các phòng sạch, giúp kiểm soát sự nhiễu loạn của các hạt. Sử dụng bộ lọc HEPA, dòng chảy tầng làm sạch không khí đầu vào. Thiết bị tạo dòng chảy thường được làm từ thép không gỉ và các vật liệu không bám bụi. Phòng sạch sử dụng dòng chảy tầng thường được gọi là Phòng sạch luồng không khí một chiều. Duy trì đều đặn dòng chảy tầng ngăn chặn hạt lơ lửng không lắng đọng xuống các bề mặt, để bảo đảm duy trì độ sạch và ổn định cho các hoạt động sản xuất.

Xem thêm: Hepa box là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Hepa box

4. Laminar Air Flow and Turbulent Flow – Dòng chảy tầng và dòng chảy rối

Laminar Air Flow and Turbulent Flow – Dòng chảy tầng và dòng chảy rối
Laminar Air Flow and Turbulent Flow – Dòng chảy tầng và dòng chảy rối

Laminar Air Flow

Dòng chảy tầng là khi khí hoặc chất lỏng chuyển động theo từng lớp song song, không có sự lộn xộn giữa các lớp. Trong Laminar Flow, không có dòng chảy chéo ngang hay xoáy lệch khỏi hướng chính. Thay vào đó, mọi thứ di chuyển theo một trật tự nhất định.

Dòng chảy tầng thường được ứng dụng trong các thiết bị như: Laminar Flow Hood, Laminar Flow Cabinet, Clean Bench.

Turbulent Flow

Dòng chảy rối là khi khí hoặc chất lỏng đi theo nhiều hướng, hỗn loạn. Điều này bao gồm sự thay đổi nhanh chóng của áp suất và vận tốc dòng chảy trong không gian và thời gian.

Bài viết trên SUNTECH vừa tổng hợp cho bạn thông tin về Laminar Flow. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn về thiết bị hoặc thiết kế xây dựng phòng sạch, hãy liên hệ với SUNTECH để được hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ!