AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

AHU (Air Handling Unit) là thiết bị xử lý không khí không thể thiếu trong các hệ thống điều hòa trung tâm. Thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, nhà xưởng, tòa nhà, trung tâm thương mại,… AHU có khả năng điều hòa không khí và thực hiện quá trình trao đổi nhiệt với hiệu suất cao. Hãy cùng SUNTECH tìm hiểu chi tiết về thiết bị xử lý không khí trong bài viết dưới đây.

AHU SUNTECH

 • Lưu lượng gió: 12.405 CMH (Tham khảo).
 • Công suất lạnh: 72.87 KW (Tham khảo).
 • Cột áp tĩnh ngoài (ESP): 800 PA (Tham khảo).
 • Vật liệu: Panel + Nhôm; Kích thước: Tùy chỉnh.
 • Hiệu suất lọc: G4-F8.
 • Bảo hành: 12 tháng.
Báo giá
AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

1. Air Handling Unit – AHU là gì?

AHU, hay còn được gọi là Air Handling Unit, là một thiết bị quan trọng trong hệ thống HVAC. Chức năng chính là trao đổi nhiệt và điều chỉnh độ ẩm của không khí, từ đó tạo ra môi trường sạch và thoáng đãng. Thiết bị này thường được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, tòa nhà, trung tâm thương mại,…nhằm duy trì điều kiện môi trường lý tưởng.

Xem thêm: HVAC là gì? Thành phần cấu tạo và nguyên lý vận hành

2. Phân loại thiết bị xử lý không khí

Air Handling Unit thường được chia thành hai loại chính: AHU chạy bằng nước và sử dụng gas lạnh trực tiếp.

AHU chạy bằng nước

AHU chạy nước, hay còn được gọi là Water AHU, sử dụng nước trong quá trình hoạt động. Bao gồm một dàn trao đổi nhiệt thường được thiết kế để trao đổi nhiệt giữa nước lạnh chảy qua ống đồng. Khí được thổi qua bởi quạt ly tâm và hệ thống điều khiển bao gồm cảm biến độ ẩm, nhiệt độ, van ba ngã actuator và máy làm lạnh.

Khi hoạt động, nếu nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ được đặt, van ba ngã sẽ mở để nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt cho đến khi nhiệt độ giảm về mức được đặt, sau đó van sẽ đóng lại. Trong trường hợp này, nước lạnh sẽ chảy qua đường Bypass và trở về thiết bị làm lạnh nước.

Phân loại thiết bị xử lý không khí
Phân loại thiết bị xử lý không khí

AHU dùng gas lạnh trực tiếp – DX AHU

DX AHU (Direct Expansion Air Handling Unit) là một loại AHU sử dụng gas lạnh trực tiếp để làm lạnh không khí. Đặc điểm chính của DX AHU là việc sử dụng một hệ thống coil chứa gas lạnh (như R410A, R22, hoặc các loại gas khác) để làm lạnh không khí trực tiếp khi không khí đi qua coil này. Gas lạnh sẽ truyền nhiệt vào không khí, làm cho nhiệt độ của không khí giảm xuống trước khi được thổi vào không gian cần làm lạnh.

So với các loại AHU khác, DX AHU thường có chi phí đầu tư thấp hơn và dễ bảo trì hơn. Tuy nhiên, nó có thể không phù hợp trong các ứng dụng cần làm lạnh lớn hoặc yêu cầu chất lượng không khí cụ thể do giới hạn về khả năng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của không khí so với AHU sử dụng nước lạnh.

3. Cấu tạo của thiết bị xử lý không khí

Thường thì khi lựa chọn AHU, người ta sẽ thiết kế nó sao cho phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng công trình. Tuy nhiên, thiết bị xử lý không khí thường có cấu tạo chung gồm các thành phần sau:

 • Vỏ bảo vệ: Được làm từ khung nhôm định hình giúp tạo lớp cách nhiệt, thiết kế bo tròn để chống bám bụi bên ngoài
 • Quạt gió: Thường sẽ là loại quạt ly tâm, gồm 2 lớp, trong đó có 1 lớp cách nhiệt. Đối với các thiết bị xử lý không khí lắp ngoài trời, quạt còn được trang bị một lớp bảo ôn và băng chống ăn mòn để đáp ứng yêu cầu của môi trường
 • Bộ phận chống rung: Giảm rung và tiếng ồn do quạt hoạt động, giúp hạn chế tiếng ồn trong quá trình vận hành
 • Dàn gia nhiệt: Được gọi là Heater, bao gồm các cuộn dây đồng hoặc nhôm, tạo điều kiện cho việc điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu của môi trường cung cấp
 • Bộ lọc không khí: Đi kèm với lọc thô, lọc tinh và đối với các môi trường đòi hỏi độ sạch cao, cần được trang bị lọc HEPA. Các bộ lọc này đảm bảo việc loại bỏ các hạt bụi ở nhiều cấp độ khác nhau, tạo ra không khí sạch bằng cách loại bỏ các hạt bụi và các chất gây ô nhiễm từ môi trường ngoài.
Cấu tạo chung của AHU
Cấu tạo chung của AHU
 • Điện trở sưởi: Có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát độ ẩm và điều chỉnh nhiệt độ.
 • Bộ tách ẩm cục bộ ngưng tụ: Thực hiện làm lạnh ban đầu và loại bỏ ẩm khỏi không khí. Sau đó, không khí tiếp tục vào dàn lạnh chính để hoàn thiện quá trình làm lạnh.
 • Điều khiển trung tâm: Truyền phát và thu nhận tín hiệu

Xem thêm: Hepa box là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Hepa box

4. Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa không khí chủ yếu sử dụng dàn trao đổi nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của không khí. Quá trình này tuân thủ nguyên lý nhiệt học.

 • Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt trước đó, van 3 ngã mở tự động để nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt, làm giảm nhiệt độ không khí. Khi nhiệt độ đạt yêu cầu, van sẽ đóng lại và nước lạnh quay trở lại hệ thống làm lạnh.
 • Không khí đầu vào sẽ được lọc qua bộ phận tiền lọc trước khi vào AHU, có thể là lọc túi hoặc lọc thô và cần được vệ sinh định kỳ. Đối với các yêu cầu cao về độ sạch, cần sử dụng thêm bộ lọc HEPA.
 • Sau khi đi qua bộ lọc, không khí nóng ban đầu tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt trong hệ thống điều hòa để tạo ra không khí lạnh. Khí lạnh này sẽ được đẩy tới các phòng và không gian thông qua các đường ống gió.
Nguyên lý hoạt động của AHU
Nguyên lý hoạt động của AHU
 • Nhiệt độ đầu ra được điều chỉnh qua van nước lạnh và tốc độ quạt gió. Tuy nhiên, hệ thống điều hòa không điều chỉnh độ ẩm chính xác, vì vậy thường cần sử dụng FCU (Fan Coil Unit) trong từng phòng hoặc không gian để duy trì điều kiện độ ẩm.

5. Nên lắp đặt hệ thống điều hòa ở vị trí nào?

Hệ thống điều hòa không khí được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, công trình khác nhau nhu:

 • Tòa nhà
 • Bệnh viện, khách sạn, phòng lab,…
 • Nhà máy, nhà xưởng sản xuất
 • Trung tâm thương mại

Thường được đặt ở:

 • Mái nhà để cung cấp không khí cho toàn bộ tòa nhà
 • Tầng hầm để phục vụ cho 1 vị trí cố định
 • Lắp đặt trên trần kỹ thuật

6. SUNTECH – Cung cấp lắp đặt thi công AHU

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, Suntech đã khẳng định được uy tín và vị thế của mình trên thị trường. Khi sử dụng dịch vụ tại SUNTECH, bạn sẽ được

 • Tư vấn thiết kế: Đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng AHU phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian lắp đặt
 • Cung cấp AHU: Suntech cung cấp AHU của các thương hiệu uy tín trên thế giới như Daikin, LG, Trane
 • Thi công lắp đặt: Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, đảm bảo thi công lắp đặt AHU đúng kỹ thuật, an toàn và hiệu quả
 • Bảo trì bảo dưỡng: Cung cấp dịch vụ bảo trì bảo dưỡng AHU định kỳ, giúp đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và lâu bền

Một số hình ảnh lắp đặt AHU tại SUNTECH

Xử lý không khí trong nhà máy sản xuất thực phẩm
Xử lý không khí trong nhà máy sản xuất thực phẩm
Xử lý không khí trong nhà máy sản xuất thực phẩm
Xử lý không khí trong nhà máy sản xuất thực phẩm
Xử lý không khí trong nhà máy sản xuất điện tử
Xử lý không khí trong nhà máy sản xuất điện tử
Xử lý không khí trong nhà máy sản xuất điện tử
Xử lý không khí trong nhà máy sản xuất điện tử

Qua bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu được AHU là gì, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng ra sao để bạn có thể lựa chọn và áp dụng cho cơ sở của mình. Để được tư vấn thêm về thiết bị AHU hoặc các sản phẩm tương tự như PAU, BFU, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài cung cấp và lắp đặt thiết bị xử lý không khí, SUNTECH có thi công trọn gói hệ thống HVAC cho các công trình nhà xưởng, nhà máy sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch theo yêu cầu.

Xem thêm: Phòng sạch dược phẩm là gì? Thi công phòng sạch dược phẩm