Clean bench là gì? 6 kiến thức bạn cần biết về Clean bench

Clean bench hay còn được gọi là bàn làm việc sạch, là một thiết bị phổ biến trong lĩnh vực phòng sạch tại Việt Nam, được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện, phòng khám,các cơ sở y tế và phòng thí nghiệm. Để có cái nhìn chi tiết và hiểu rõ hơn về Clean bench, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của SUNTECH.

1. Clean bench là gì?

Clean bench hay còn được biết đến là bàn làm việc sạch, là một thiết bị được thiết kế để kiểm soát và ngăn chặn bụi bẩn trong không khí và môi trường xung quanh, đặc biệt là để bảo vệ các vật phẩm đang được sử dụng. Clean bench sử dụng bộ lọc không khí cao cấp như HEPA, giúp đưa không khí sạch trực tiếp lên vật phẩm làm việc, giữ cho mức độ sạch được duy trì cao ngay cả trong môi trường có độ sạch thấp. Các bàn làm việc sạch thường được tích hợp trong các phòng sạch của nhà máy và phòng thí nghiệm, giúp bảo vệ sự trong sạch của sản phẩm và môi trường làm việc.

Clean Bench - Bàn làm việc sạch
Clean Bench – Bàn làm việc sạch

Clean Bench còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như tủ an toàn sinh học, máy cấy tế bào, máy nuôi cấy mô, bàn thao tác, …

2. Đặc điểm chung của Clean bench – Bàn làm việc sạch

Bàn làm việc sạch thường có những đặc điểm chung như sau:

 • Có cấu trúc giống bàn làm việc, dễ dàng sử dụng, kiểm tra và điều chỉnh.
 • Có các bộ lọc HEPA, ULPA đảm báo không khí được lọc sạch nhất có thể.
 • Nên làm việc với các vật liệu không nguy hiểm.
 • Clean bench không cung cấp sự bảo vệ cho nhân viên hoặc môi trường xung quanh.
 • Có thể trang bị thêm các đèn chiếu sáng hoặc đèn UV khử trùng, đèn hồng ngoại sấy khô.
 • Có thể trang bị thêm bánh xe để dễ dàng di chuyển.

3. Các loại Clean bench phổ biến

Hiện nay, có 2 loại clean bench phổ biến:

 • Bàn sạch dòng chảy ngang: Không khí từ phòng sạch được thổi vào khu vực làm việc từ phía sau bộ lọc HEPA, di chuyển theo chiều ngang từ sau ra trước.
 • Bàn sạch dòng chảy dọc: Không khí được thổi từ trên xuống xuống khu vực làm việc sau khi qua bộ lọc HEPA, tạo dòng không khí sạch từ trên xuống.

4. Bàn làm việc sạch hoạt động như thế nào?

Clean bench hoạt động dựa trên nguyên lý cung cấp không khí sạch vào buồng làm việc thông qua hệ thống lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air), bộ lọc này giúp loại bỏ 99,97% các hạt bụi có kích thước 0,3 µm. Không khí sạch được phân phối đều trong buồng làm việc theo một hướng nhất định, tạo ra một lớp bảo vệ xung quanh các sản phẩm.

Luồng không khí trong Clean Bench
Luồng không khí trong Clean Bench

5. Sử dụng Bàn làm việc sạch sao cho đúng

Trong thực tế, việc sử dụng bàn sạch rất đơn giản. Sau khi rửa tay sạch và khử trùng bằng cồn, bạn chỉ cần bật công tắc để kích hoạt hệ thống lọc không khí. Tiếp theo, đưa tay vào khu vực làm việc trên bàn sạch để thực hiện công việc của bạn. Có một số loại bàn sạch, một số có mặt trước mở ra hoàn toàn, và một số có cửa trập có thể được kéo xuống. Nếu bàn sạch có cửa trập, hãy đảm bảo kéo nó xuống để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của bạn.

6. Clean bench thường được dùng cho các công việc gì?

Bàn làm việc sạch thường được sử dụng trong những công việc đòi hỏi môi trường không bị nhiễm bẩn hoặc ô nhiễm bởi bụi bẩn. Các ứng dụng phổ biến của bàn làm việc sạch bao gồm:

 • Nuôi cấy mô thực vật
 • RND/DNA
 • Nghiên cứu vi sinh, nuôi cấy nấm, virus
 • Cấy ghép mô, tế bào
 • Chuẩn bị thuốc, vắc-xin
 • Phân tích các mẫu sinh học
 • Lắp ráp thiết bị điện tử, vi mạch

Trên đây là thông tin chi tiết về Clean Bench – Bàn làm việc phòng sạch. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn sử dụng thiết bị Clean Bench, hãy liên hệ với SUNTECH để được hỗ trợ tư vấn tận tình.

Xem thêm: Hepa box là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Hepa box