Top 7 thiết bị xử lý không khí nên có trong phòng sạch

Với sự phát triển của công nghiệp và sự tăng cường quan tâm đến môi trường, việc xử lý không khí trở thành một phần quan trọng trong quản lý và vận hành hệ thống, đảm bảo an toàn cho chất lượng sản phẩm và sức khỏe của con người. Vậy bạn đã từng tìm hiểu về các thiết bị xử lý không khí nên có trong phòng sạch chưa? Hãy cùng SUNTECH tìm hiểu ngay tại bài viết này.

1. Air Handling Unit

Air Handling Unit (AHU) là một thành phần quan trọng trong hệ thống HVAC, chuyên dùng để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và làm sạch không khí trong môi trường công nghiệp và tòa nhà.

Thiết bị xử lý không khí - AHU
Thiết bị xử lý không khí – AHU

AHU thường liên kết với hệ thống HVAC và có ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất yêu cầu môi trường sạch, chẳng hạn như dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, điện tử,… Ngoài ra,  AHU cũng được sử dụng rộng rãi tại các tòa nhà thương mại và các khách sạn cao cấp.

Xem thêm: AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

2. Primary Air Units

PAU được viết tắt của từ Primary-Air Units, là thiết bị xử lý không khí tươi, sau đó hòa trộn với không khí tái sử dụng trước hoặc được cấp trực tiếp vào phòng. PAU thường được áp dụng tại các khách sạn, bệnh viện và trong môi trường phòng sạch, nhằm điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ và đảm bảo chất lượng không khí được cung cấp vào các phòng.

PAU - Primary Air Units
PAU – Primary Air Units

3. Recycled Air Handling Unit

RCU được viết tắt của từ Recirculating Air Handling Unit, là một thiết bị xử lý không khí quan trọng trong các nhà máy sản xuất công nghệ cao.

Chức năng chính của thiết bị này là duy trì ổn định nhiệt độ và độ ẩm trong các không gian bên trong. Đồng thời xử lý một lượng phù hợp của không khí từ bên ngoài, để đảm bảo áp suất dương được duy trì trong các môi trường bên trong và cung cấp lượng khí thải bổ sung cần thiết để đảm bảo cân bằng không khí trong nhà máy. Một phần quan trọng của RCU là quá trình tái sử dụng và làm nóng lại không khí đã sử dụng trước đó.

4. MakeUp Air Unit

Make Up Air Unit (MAU) là một thiết bị điều hòa không khí chuyên cung cấp không khí tươi cho môi trường.

MAU -MakeUp Air Unit
MAU -MakeUp Air Unit

MAU hoạt động bằng cách tiếp nhận không khí tươi từ môi trường bên ngoài sau khi đã loại bỏ các hạt bụi, điều chỉnh độ ẩm (hoặc làm ẩm), điều chỉnh nhiệt độ (hoặc sưởi ấm) và thực hiện các chức năng khác theo yêu cầu. Sau đó, MAU sử dụng quạt để đưa không khí này vào trong không gian, đồng thời thay thế không khí bên trong. Các chức năng này sẽ được tùy chỉnh dựa trên yêu cầu cụ thể của môi trường sử dụng và mức độ hoàn thiện của chúng sẽ phản ánh vào chi phí của thiết bị. 100% lưu lượng không khí đi qua MAU là không khí tươi và thường  được sử dụng để cung cấp không khí tươi cho các thiết bị lạnh khác như FCU và AHU.

5. Fan Filter Unit – FFU

Fan Filter Unit (FFU) là một thiết bị được sử dụng để cung cấp không khí sạch cho các phòng sạch, đặc biệt trong các không gian yêu cầu mức độ độ sạch cao. Thiết bị này có khả năng tạo ra môi trường sạch với độ sạch lên đến Class 100 (hoặc Cấp A theo GMP) một cách trực tiếp. Với các phòng sạch có diện tích lớn, cần có từ vài trăm đến vài nghìn FFU để đảm bảo chất lượng không khí trong môi trường sản xuất.

Fan Filter Unit - FFU
Fan Filter Unit – FFU

Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của FFU trong phòng sạch

6. Fan Coil Unit

FCU được viết tắt của từ Fan Coil Unit (đơn vị cuộn quạt), là một thiết bị xử lý không khí bao gồm một quạt (Fan) và một cuộn ống (Coil). Trong một số trường hợp, FCU còn có thêm bộ sấy điện (heater), nhưng điều này không phổ biến, đặc biệt tại Việt Nam. Đây là một thiết bị nhẹ về công suất, thường chỉ từ 2 kW đến 20 kW. Các loại FCU phổ biến ngày nay bao gồm kiểu Cassette, kiểu thổi tròn, kiểu 4 hướng và kiểu 1 hướng.

Thiết bị này thường được sử dụng cho nhiều phòng nhỏ hoặc các khu vực mà hệ thống ống gió của AHU không thể tiếp cận. Ngoài ra, FCU cũng thường được sử dụng khi một vài phòng yêu cầu điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm khác biệt so với AHU đang hoạt động.

Fan Coil Unit - FCU
Fan Coil Unit – FCU

Tuy nhiên, FCU không xử lý nhiệt độ và độ ẩm hiệu quả như AHU, do kích thước của nó thường nhỏ hơn. Do đó, đối với các yêu cầu cao cấp, người ta thường sử dụng thêm bộ xử lý PAU (bao gồm lọc, làm lạnh, gia nhiệt, tách ẩm hoặc tạo ẩm) được lắp đặt bên ngoài và kết nối ống gió cho nhiều FCU bên trong.

7. Blower Filter Unit – BFU

BFU được viết tắt của từ Blower Fan Unit, là thiết bị gắn trần có tích hợp quạt, thường được sử dụng trong các phòng sạch với dòng chảy không đồng nhất và dòng chảy tầng, đặc biệt là trong các môi trường với yêu cầu về độ sạch tương đối thấp.

BFU là một sự cải tiến và nâng cấp so với FFUHEPA BOX. Cụ thể, BFU là một thiết bị cấp khí cuối mô-đun có khả năng tự cấp nguồn và lọc không khí. Bên cạnh đó, BFU áp dụng lý thuyết mới về an toàn trong môi trường phòng sạch trên diện tích lớn và hiện đại bằng cách hút không khí từ trên xuống và sau đó lọc nó trước khi đưa vào môi trường làm việc.

Xem thêm: Hepa box là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Hepa box

Trên đây là 7 thiết bị xử lý không khí được sử dụng nhiều hiện nay, để đặt sản xuất các thiết bị xử lý không khí, bạn hãy liên hệ ngay với SUNTECH để được tư vấn thiết kế và sản xuất thiết bị phù hợp.