Tầm quan trọng của phòng sạch mỹ phẩm

Phòng sạch là một không gian không thể thiếu tại nhiều nhà máy ở các nước phát triển. Dù ở Việt Nam, khái niệm này vẫn còn mới mẻ, nhưng nhiều nhà máy trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, điện tử, mỹ phẩm, và nhiều lĩnh vực khác đã áp dụng mô hình không gian sạch. Trong bài viết ngày hôm nay, SUNTECH sẽ giới thiệu về phòng sạch mỹ phẩm là gì và quy trình thiết kế, thi công sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm
Phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm

1. Phòng sạch mỹ phẩm là gì?

Mỹ phẩm là các sản phẩm làm đẹp thông thường, lại dễ bị hư hỏng và bị tác động bởi vi khuẩn. Nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm thường được chiết xuất từ thiên nhiên, vì vậy làm cho quá trình bảo quản trở nên phức tạp.

Phòng sạch mỹ phẩm là không gian được kiểm soát về hạt bụi, nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch, nhiễm chéo… nhằm tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình sản xuất mỹ phẩm.

Cấp độ của phòng sạch mỹ phẩm sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe. Không gian sạch giúp hạn chế mức độ vi khuẩn gây hại trong quá trình sản xuất mỹ phẩm, từ đó sản phẩm được bảo quản lâu hơn.

Hơn nữa, phòng sạch mỹ phẩm còn nâng cao chất lượng của sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và khắt khe của thị trường. Từ đó, giúp doanh nghiệp mỹ phẩm cạnh tranh mạnh hơn, không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế.

2. Tầm quan trọng của phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm

Hiện nay, nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày càng tăng cao. Không chỉ quan trọng về số lượng, mà chất lượng cũng trở thành yếu tố tất yếu. Để tạo ra các sản phẩm làm đẹp an toàn và chất lượng, môi trường sản xuất phải được duy trì trong điều kiện sạch sẽ và tuân thủ các chuẩn mực. Bởi vì, mỹ phẩm có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, gây ra các phản ứng dị ứng hoặc gây hại cho da. Do đó, việc áp dụng phòng sạch trong quá trình sản xuất và bảo quản mỹ phẩm là điều vô cùng cần thiết.

Xây dựng phòng sạch mỹ phẩm mang lại nhiều lợi ích quan trọng:

 • Tuân thủ quy định GMP trong sản xuất: Đảm bảo việc sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm thiên nhiên vi sinh tuân thủ chuẩn GMP. Đảm bảo tính an toàn và chất lượng cao cho người sử dụng.
 • Đảm bảo vô trùng và an toàn: Tạo môi trường không khí sạch, giúp ngăn ngừa vi khuẩn và bảo vệ sự chất lượng của mỹ phẩm và các sản phẩm chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên.
 • Thể hiện cam kết với an toàn sản xuất: Áp dụng tiêu chuẩn GMP là một cam kết mạnh mẽ về việc đảm bảo an toàn và chất lượng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm, tuân thủ các quy định của Bộ Y tế.

3. Tiêu chuẩn phòng sạch mỹ phẩm

Không gian sạch đòi hỏi tuân thủ các tiêu chuẩn như ISO 14644, FED STD 209E, hoặc tiêu chuẩn GMP (CGMP cho ngành mỹ phẩm) tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể. Các tiêu chuẩn này giúp tạo ra môi trường sản xuất với mức hạt bụi tối thiểu, cũng như kiểm soát các thông số như áp suất, độ ẩm và nhiệt độ.

Tiêu chuẩn Mỹ phẩm ISO 22716, cùng với GMP và các tiêu chuẩn ISO khác, quy định các yêu cầu về thực hành sản xuất trong ngành mỹ phẩm và nước hoa. Cần có những quy định như vậy vì công nghệ sạch là điều bắt buộc trong sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm và nước hoa chăm sóc da.

Các tiêu chuẩn này đặt ra các điều kiện tương tự như sản xuất dược phẩm, vì cơ thể con người tiếp xúc trực tiếp với mỹ phẩm và nước hoa.

Nếu không gian sạch không được xây dựng đúng cách, hạt bụi, hơi hóa chất và các chất gây ô nhiễm có thể là nguyên nhân gây kích ứng da, phản ứng dị ứng và các vấn đề về sức khỏe. Để ngăn chặn, cần tránh lắp đặt hệ thống thông gió không đúng, thiết kế không phù hợp cho các phòng phụ trợ và quy hoạch không đúng cho khu vực làm việc.

Theo quy định của nghị định 93/2016/NĐ-CP tại Việt Nam, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” (CGMP-ASEAN) sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm mà không cần phải làm thêm thủ tục xin cấp như các cơ sở thông thường.

4. Quy định về vệ sinh phòng sạch trong ngành mỹ phẩm

Quy định về vệ sinh phòng sạch mỹ phẩm bao gồm:

 • Nhân viên: Phải thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và mặc quần áo bảo hộ. Tránh tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm để bảo vệ chất lượng của sản phẩm khỏi các tạp nhiễm.
 • Nhà xưởng: Phải có khu vực rửa và vệ sinh, cần tách biệt với khu vực sản xuất. Cần có kho để cất giữ quần áo và tài sản của nhân viên. Chất thải cần được thu gom thường xuyên vào các thùng phế thải để đưa đến điểm tập kết ngoài khu vực sản xuất.
Quy định về vệ sinh trong phòng sạch ngành mỹ phẩm
Quy định về vệ sinh trong phòng sạch ngành mỹ phẩm
 • Trang thiết bị và máy móc: Phải được giữ gìn sạch sẽ trong phòng sạch mỹ phẩm.
 • Sản xuất: Đảm bảo tiêu chuẩn trong nguyên vật liệu đầu vào. Cần phải đánh số lô, phân loại sản phẩm khô hoặc ướt, dán nhãn, đóng gói và kiểm tra sản phẩm thành phẩm.
 • Kiểm tra chất lượng: Cần thiết lập các hệ thống kiểm tra chất lượng để đảm bảo các sản phẩm được sản xuất theo đúng quy trình.
 • Xử lý hóa chất: Các hóa chất như diệt chuột, con trùng hay nấm mốc không được gây tạp nhiễm cho các trang thiết bị sản xuất, nguyên liệu, bao bì hoặc sản phẩm thành phẩm.

5. Một số yêu cầu đối với phòng sạch mỹ phẩm

Để có thể hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm, một doanh nghiệp cần xây dựng nhà máy hoặc nhà xưởng. Tuy nhiên, để được cấp giấy phép, nhà máy này phải đáp ứng những tiêu chuẩn chặt chẽ về cơ sở vật chất, nhân sự và quản lý chất lượng.

 • Cơ sở vật chất: Nhà xưởng cần được xây dựng ở vị trí hợp lý, diện tích phù hợp với dây chuyền sản xuất loại mỹ phẩm đã đăng ký. Phải có trang thiết bị phù hợp và phân chia khu vực rõ ràng.
 • Hệ thống quản lý chất lượng: Cần kiểm tra nguyên vật liệu, bán thành phẩm và thành phẩm để đảm bảo đạt chuẩn chất lượng. Phải có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm và hệ thống lưu trữ hồ sơ tài liệu. Đặc biệt, nguồn nước sử dụng phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống.
 • Nhân sự, con người: Những người phụ trách nhà xưởng sản xuất mỹ phẩm cần phải có kiến thức chuyên môn vững về một trong những chuyên ngành: dược học, hóa học, sinh học,…

6. Quy trình thiết kế và thi công

Quy trình thiết kế và xây dựng phòng sạch cho ngành mỹ phẩm cũng tương tự như trong các lĩnh vực khác. Gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành đo đạc để thu thập thông số tại vị trí xây dựng. Dựa trên thông tin này, tư vấn và đề xuất giải pháp thích hợp nhất.
 • Bước 2: Dựa vào diện tích, cơ cấu và yêu cầu về áp suất và thông khí, thiết kế phòng sạch với quy mô hoàn chỉnh.
 • Bước 3: Xây dựng mô hình với các thiết bị và vật liệu chuyên dụng, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về áp suất, độ kín và tiêu chuẩn bụi trong phòng.
 • Bước 4: Tiến hành nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình.
 • Bước 5: Thực hiện bảo dưỡng và bảo hành.

SUNTECH đã tổng hợp thông tin về phòng sạch mỹ phẩm để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc muốn tư vấn về thiết kế và thi công phòng sạch mỹ phẩm đạt chuẩn, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn MIỄN PHÍ.