Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm

Hiện nay, phòng sạch thực phẩm đang dần phổ biến và có nhiều ảnh hưởng trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chất lượng cao. Môi trường này để cập đến việc kiểm soát nghiêm ngặt các yếu tố gây ảnh hưởng đến thực phẩm trong quá trình sản xuất. Vậy phòng sạch thực phẩm là gì? Vai trò của cấp sạch trong sản xuất thực phẩm là gì? Những tiêu chí và yêu cầu cần đáp ứng. Hãy cùng SUNTECH khám phá thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Phòng sạch thực phẩm là gì?

Phòng sạch thực phẩm là không gian sạch nằm trong các nhà máy và xưởng chế biến thực phẩm. Không gian sạch trong thực phẩm phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và chất lượng. Bao gồm việc giảm thiểu sự xâm nhập và duy trì môi trường không khí sạch, cũng như kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và áp suất.

Phòng sạch trong sản xuất thực phẩm
Phòng sạch trong sản xuất thực phẩm

Không gian sạch thực phẩm giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và sự lây lan chéo của các sản phẩm trong quá trình sản xuất và nghiên cứu. Đặc biệt, phòng sạch thực phẩm đòi hỏi các yêu cầu và tiêu chuẩn đặc biệt khác so với các loại phòng khác.

Xem thêm: Thiết kế, thi công phòng sạch điện tử

2. Tầm quan trọng của phòng sạch trong ngành sản xuất thực phẩm

Thực phẩm là một phần không thể thiếu của cuộc sống, các sản phẩm này cung cấp nguồn năng lượng cho con người. Để sống khỏe mạnh và lâu, chúng ta cần chọn những thực phẩm lành mạnh. Nếu tiếp xúc với thực phẩm không sạch, nhiễm bẩn hoặc chứa hóa chất, sẽ gây hậu quả xấu cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Việc xử lý và bảo quản thực phẩm cũng quan trọng không kém. Điều này đòi hỏi các nhà sản xuất phải đảm bảo môi trường lành mạnh và vệ sinh. Do đó, việc sử dụng phòng sạch thực phẩm trở thành điều hết sức cần thiết.

Không gian sạch là biện pháp tối ưu giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong quá trình sản xuất, từ đó, thực phẩm được bảo quản tốt hơn. Môi trường không sạch trong quá trình sản xuất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của thực phẩm, đặc biệt đối với các sản phẩm dễ hư hỏng như bánh kẹo, sữa, v.v. Vì lý do này, không gian sạch trong thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm của nước ta.

3. Những tiêu chí cần đáp ứng trong phòng sạch

Để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm, một xưởng sản xuất hoặc nhà máy chế biến thực phẩm cần tuân thủ 5 tiêu chuẩn quan trọng sau đây:

 • Ngăn chặn tối đa sự nhiễm bẩn lên thực phẩm trong quá trình sản xuất.
 • Bố trí, lắp đặt và sắp xếp cơ sở, thiết bị sao cho việc bảo dưỡng, làm sạch và tẩy trùng được thuận lợi, đồng thời hạn chế ô nhiễm không khí.
Những tiêu chuẩn phòng sạch trong ngành thực phẩm
Những tiêu chuẩn phòng sạch trong ngành thực phẩm
 • Bề mặt tiếp xúc với thực phẩm không được tạo ra các chất độc hại và phải có tính bền, dễ bảo dưỡng và làm sạch.
 • Thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí và các yêu cầu khác phải đáp ứng tiêu chuẩn và được đặt tại vị trí thích hợp.
 • Sẵn sàng áp dụng các biện pháp cách ly, bảo vệ thực phẩm khi có nguy cơ từ môi trường bên ngoài.

Xem thêm: Những lưu ý khi thiết kế phòng sạch dược phẩm

4. Một số yêu cầu trong phòng sạch thực phẩm

Có một số yêu cầu cụ thể quan trọng trong việc thiết kế và duy trì phòng sạch thực phẩm:

 • Phòng sạch thực phẩm cần được đặt xa các khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao như khu công nghiệp, vùng ngập úng, hoặc nơi có thể tiếp xúc với chất thải khó xử lý.
 • Các cấu trúc bên trong nhà xưởng phải được làm từ vật liệu bền, không độc hại, và dễ vệ sinh để thuận lợi cho việc bảo dưỡng.
 • Sàn nhà cần không thấm nước, dễ vệ sinh và có hệ thống thoát nước tốt.
 • Trần nhà cần sử dụng nguyên liệu hạn chế bám bụi để đảm bảo không gian không bị ô nhiễm.
 • Cửa sổ cần được lắp đặt ở vị trí thuận lợi, dễ vệ sinh và có lưới chống côn trùng. Đảm bảo không có bụi bẩn và ô nhiễm từ bên ngoài.
 • Các thiết bị tiếp xúc với thực phẩm cần được làm từ vật liệu không gây hại, dễ vệ sinh, tẩy trùng và bảo dưỡng.
 • Phải có các thiết bị cần thiết để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm không khí cũng như các nơi kiểm soát khác. Đảm bảo có các biện pháp bảo vệ hiệu quả chống dịch hại xâm nhập và khu trú.
 • Hệ thống cần được thiết kế để ngăn chuyển động của dòng khí từ khu vực ô nhiễm tới khu vực sạch. Đồng thời, phải dễ dàng bảo dưỡng và làm sạch.
 • Phải cung cấp đủ ánh sáng (tự nhiên và nhân tạo) trong quá trình làm việc. Cường độ ánh sáng cần điều chỉnh phù hợp và có thiết bị tránh rơi mảnh vỡ của nguồn sáng.

5. SUNTECH – Đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch ngành sản xuất thực phẩm uy tín và chất lượng

SUNTECH là đơn vị tư vấn thiết kế, thi công phòng sạch thực phẩm với nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn theo tiêu chuẩn trong và ngoài nước. Không chỉ riêng đối với ngành thực phẩm mà SUNTECH còn là đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch của các ngành nghề như sản xuất điện tử, sản xuất dược – mỹ phẩm, bệnh viện,….

Dịch vụ tư vấn xây dựng phòng sạch thực phẩm của chúng tôi gồm có:

 • Tư vấn phòng sạch thực phẩm.
 • Thiết kế phòng sạch thực phẩm.
 • Thi công phòng sạch thực phẩm.
 • Đo dạc, bảo dưỡng, bảo trì, nâng cấp phòng sạch thực phẩm.

Để SUNTECH có thể hiểu hơn về nhu cầu và mong muốn của bạn, hãy liên hệ hotline hoặc để lại thông tin chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng, giúp bạn hiểu hơn về phòng sạch thực phẩm.

Xem thêm: Giải pháp Phòng sạch công nghiệp